en

TUỔI TRẺ CIC GROUP: KHÂM PHỤC PHẨM CHẤT KIÊN CƯỜNG CỦA NGƯỜI NỮ ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN PHẠM THỊ TƯ

Một ngày cuối tháng 4-2020, các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đoàn cơ sở Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) đến thăm AHLLVTND Phạm Thị Tư (bí danh Tư Bốn), người con của đất Thạnh Hòa (Giồng Riềng). Và những câu chuyện kể về cuộc đời và một thời gian khó của bà làm chúng tôi rơi nước mắt...

Những năm 1960, giặc khủng bố càn quét khu vực bắc sông Cái Lớn ác liệt, bà Tư trở thành chiến sĩ hậu cần của Tiểu đoàn bộ binh 207 và các đơn vị chủ lực Quân khu 9. Với dáng vóc một cô gái nông thôn, da ngâm đen, khỏe mạnh, thông minh, bà Tư đã nhiều lần dũng cảm, bình tĩnh xử lý mọi tình huống nguy hiểm ngay cả lúc cái chết cận kề. Bà Tư kể: “Năm 1971, anh My ở Tiểu đoàn bộ binh 207 bị thương nặng, không thể chuyển về tuyến sau bằng đường du kích vì phải mất 2-3 ngày có thể hy sinh. Tôi đã dùng vỏ máy đi công khai đưa chiến thương qua đồn giặc. Anh My nằm trên vỏ máy đắp mền kín, hóa trang người bệnh nặng rồi tôi lái vỏ máy giả làm người nhà chở em đi tìm thuốc”. Bà Tư đã bình tĩnh vượt qua các đồn Ô Môi, ngã tư Cây Dương, Rạch Chanh. Đến kênh Chệt Năm gần Chi khu Giồng Riềng gặp một tốp lính đồn bắt dân đốn cây sửa đồn. Đề phòng lính mượn vỏ máy chở cây, bà tắt máy, bơi tay, coi như máy hư. Vừa qua khỏi tốp lính bà cho máy nổ. Lính kêu hỏi, xuồng chở cái gì? Bà Tư nhanh trí đáp: “Em tôi bệnh nặng, đi tìm thầy thuốc” rồi nhấn ga máy vọt nhanh. Bọn lính chỉ biết đứng nhìn theo.

Nhiều lần bà Tư chuyển chiến thương bằng cách ấy nhờ dũng cảm, mưu trí lại nắm vững quy luật của địch ở các đồn bót trên tuyến đường. Có lần bà Tư lái một chiếc vỏ máy chở đầy lá lợp nhà từ xã Thạnh Hòa chạy ngang chi khu Giồng Riềng về Trạm phẫu thuật Quân y tại kênh xáng Ba Hồ, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam (Gò Quao). Đến nơi bốc lá lên, 5 anh em chiến thương nằm bên dưới. Chuyển chiến thương bằng đường công khai nhanh chóng, an toàn bà Tư đã góp phần cứu sống nhiều anh em chiến sĩ.

AHLLVTND Phạm Thị Tư vui mừng khi các bạn đoàn viên CIC Group đến thăm hỏi.

Theo quyển “Những người phụ nữ Kiên Giang” của tác giả Nguyễn Văn Thạnh, xuất bản năm 2006, một trong những thành tích của AHLLVTND Phạm Thị Tư là góp sức diệt tên Kía ác ôn là Xã trưởng xã Bàn Tân Định (Giồng Riềng). Đây là tên đã đánh phá cơ sở địa phương, giết hại nhiều đảng viên, cán bộ kể cả những cán bộ nơi khác điều đến không quá 1 năm. Một hôm bà Tư hóa trang người phụ nữ trong xóm đi chợ, lái vỏ máy chở hai đồng chí Sáu Dũng, Ba Quắn ăn mặc như dân ở chợ không ai để ý, xen vào giữa chợ đông người. Sau khi xác định được chỗ ngồi ăn sáng quen thuộc của tên Kía mỗi buổi sáng ở chợ, bà Tư đưa hai đồng chí Sáu Dũng, Ba Quắn vào chợ, tiếp sau đó là hai phát súng nổ giòn đã kết liễu đời tên Kía ác ôn. Xong nhiệm vụ, bà Tư nhanh chóng đưa hai đồng chí Ba Quắn, Sáu Dũng rời khỏi hiện trường một cách an toàn.

Những ngày tháng giặc phong tỏa lương thực, bộ đội gặp khó khăn, bà Tư cùng em gái chở 2 tấn gạo đi ngang đồn Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định trót lọt nhờ nói năng khéo léo đánh lừa được bọn lính. Một lần khác, bà Tư và em gái chở gạo ngang đồn Ô Môi, lính biết ghe chở gạo nên hỏi chở gạo đi đâu, bà Tư đáp: “Chở gạo lên Tân Hiệp bán”. Bọn lính nói: “Mấy bà chở gạo đi tiếp tế cho Việt Cộng chớ bán chác gì”. Bà Tư đáp lại: “Bộ Việt Cộng biết ăn chớ dân không biết ăn sao? Mấy ông về nhà coi, vợ con mấy ông hết gạo rồi, tụi tôi không chở gạo lên bán thì vợ con mấy ông cũng chết đói”. Bọn lính im lặng cho bà đi. Năm 1972, một chuyến chở gạo trên sông Cái Bé thuộc địa phận huyện Giồng Riềng, trực thăng phát hiện nên truy theo bắn, bà Tư bình tĩnh tay cầm máy, mắt ngó trực thăng để tránh làn đạn của chúng. Một cuộc săn đuổi cả cây số, lúc bà cho máy vọt nhanh, lúc cho máy chạy chậm lại làm lệch tầm bắn của trực thăng. Đến chỗ có địa hình tốt, bà Tư cho máy chạy vào một con kênh trong vườn, trực thăng quần đảo bắn xung quanh khu vực đến tối. Địch quả quyết đó là ghe tiếp tế cho cách mạng nên đến tối vẫn cho trực thăng quần đảo kiểm soát trên sông Cái Bé. Cuối cùng bà Tư cũng đưa được gạo tiếp tế cho bộ đội. Không phải một vài lần, mà hàng chục lần bà Tư đã chuyển gạo cho bộ đội qua ngang đồn giặc.

Biết bộ đội cần đạn như con người cần nước uống, bằng lòng dũng cảm, trí thông minh, bà Tư đã chuyển đạn từ vùng căn cứ U Minh ra các huyện cho bộ đội bằng con đường đi ngang đồn giặc. Bà biết rõ việc chuyển đạn nguy hiểm gấp trăm lần chở gạo, giặc bắt được chỉ có cửa chết nhưng bà Tư chấp nhận hy sinh để bộ đội có đạn đánh giặc. Hơn 20 lần bà Tư vượt nguy hiểm, qua mắt giặc, đưa đạn đến chiến trường cho bộ đội… Kể đến đây, cả đoàn chợt im lặng, một vài đôi mắt đỏ hoe ngân ngân nước. Có ai đó chợt hỏi: “Trong những lần làm nhiệm vụ bà Tư có sợ hy sinh không?”. Bà Tư cười hiền đáp: “Hy sinh ai chẳng sợ, nhưng nghĩ đến đồng chí, đồng bào mình, tôi như được tiếp thêm động lực để vững vàng vượt qua hiểm nguy, hoàn thành nhiệm vụ cách mạng giao phó”. Với những đóng góp cho cách mạng, bà Tư được Chính phủ tuyên dương danh hiệu AHLLVTND ngày 6-11-1978.

 

Các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đoàn cơ sở CIC Group trao tiền phụng dưỡng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Thị Tư

Những câu chuyện về những lần dũng cảm, mưu trí vận chuyển đạn, chuyển chiến thương thành công của bà Tư luôn được nhắc lại mỗi khi có cán bộ, đoàn viên CIC Group đến thăm. Đồng chí Phan Thanh Đoàn - Phó Bí thư Chi đoàn Văn phòng CIC Group, nói: “CIC Group nhận phụng dưỡng AHLLVTND Phạm Thị Tư từ năm 2015. Mỗi lần đến thăm AHLLVTND Phạm Thị Tư, những câu chuyện về ký ức hào hùng ấy khiến lớp trẻ chúng tôi thêm tự hào, khâm phục về quá khứ hào hùng của thế hệ cha anh, của người nữ anh hùng Phạm Thị Tư. Chúng tôi đã được hiểu thêm giá trị của cuộc sống hòa bình, độc lập hôm nay để biết sống xứng đáng với những gì mà chúng tôi được hưởng”.

Bài và ảnh: ĐẶNG LINH