en

LÀ DOANH NGHIỆP LỚN HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN (BĐS), NHIỀU NĂM QUA, CIC GROUP ĐÃ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ CỦA MÌNH BẰNG NHIỀU DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM CỦA TỈNH KIÊN GIANG.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã phỏng vấn ông Trần Thọ Thắng - Chủ tịch HĐQT , Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC GROUP) xung quanh vấn đề này.

- Được biết đây là lần thứ hai, CIC GOUP nộp hồ sơ đăng ký niêm yết HoSE. Vì sao đến thời điểm này CIC GROUP lại quyết tâm lên sàn, thưa ông?

Trước đây, CIC GROUP đã tiến hành nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), tuy nhiên, trong thời gian này, CIC GROUP phát sinh nhu cầu phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ phục vụ cho hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh.

Xét thấy nhu cầu tăng vốn điều lệ là chính đáng và cần thiết triển khai để có thể đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho cổ đông, chúng tôi đã quyết định tạm hoãn việc đăng ký niêm yết này để tập trung thực hiện việc phát hành tăng vốn từ 276 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng.
Sau khi hoàn thành việc tăng vốn, CIC GROUP đã nhanh chóng tiếp tục triển khai đăng ký niêm yết tại HOSE (vấn đề này đã được trình bày trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019).

- Vậy cơ cấu cổ đông của CIC GROUP đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, năm 2006, UBND tỉnh đã quyết định chuyển Công ty thành doanh nghiệp cổ phần và chính thức hoạt động từ tháng 3 năm 2006, với số vốn điều lệ ban đầu là 45 tỉ đồng.

Với mô hình hoạt động mới, để tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, CIC GROUP đẩy mạnh các hoạt động về dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính và liên doanh, liên kết.

Phối cảnh Dự án khu phức hợp cao cấp CIC Resident Hill (Bà Kèo, Dương Đông, Phú Quốc) có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, diện tích 43.000 m2, khởi công năm 2019, dự kiến hoàn thành năm 2024

Cơ cấu cổ đông của Tập đoàn tính đến ngày 18/4/2019 như sau: Cổ đông Nhà nước chiếm tỷ lệ 3,18%; cổ đông nội bộ chiếm 12,74%; Cổ đông sở hữu cá nhân chiếm 56,19%; Cổ đông là tổ chức chiếm 26,98% và cổ đông nước ngoài chiếm 0,91%

Các lĩnh hoạt động chính của CIC GROUP bao gồm: Kinh doanh bất động sản; Thi công xây dựng; Tư vấn, thiết kế và giám sát xây dựng; Kinh doanh nhà hàng; Kinh doanh vật liệu xây dựng...

- Thưa ông, doanh thu chính từ mảng bất động sản chiếm tỷ trọng bao nhiêu trong cơ cấu doanh thu của CIC GROUP?

Trong các năm gần nhất 2017 - 2018, lĩnh vực bất động sản của Công ty chiếm từ 61% đến 75% tỷ trọng doanh thu công ty. Hoạt động bán hàng chiếm tỷ trọng lớn thứ hai, còn lại là các lĩnh vực kinh doanh khác.
Như kế hoạch đã trình và được chúng tôi trình bày tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 thông qua, năm 2019 doanh thu dự kiến của CIC Group là 926.041 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế năm 2019 dự kiến là 87.450 triệu đồng…

- Được biết, CIC GROUP đang xin chủ trương đầu tư một số dự án chiến lược của tỉnh Kiên Giang, như: Dự án lấn biển Khu đô thị Lạc Hồng 60 ha, dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Riverside Phú Quốc... Vậy đến nay, kế hoạch huy động vốn đã được CIC GROUP thực hiện đến đâu, thưa ông?

Dự án lấn biển Khu độ thị Lạc Hồng (60ha) và Dự án Khu nghỉ dưỡng Riverside Villas (Dương Đông Phú Quốc) đang được CIC GROUP xin chủ trương đầu tư. Chúng tôi sẽ thông báo về tiến độ thực hiện cũng như thông tin về dự án đến cổ đông, nhà đầu tư của CIC GROUP sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư.

Hiện nay chúng tôi đã hoàn thiện toàn bộ thủ tục nộp hồ sơ lên sàn niêm yết, khi cổ phiếu của CIC GROUP được niêm yết trên sàn HOSE, nhiều nhà đầu tư sẽ biết đến CIC GROUP. Điều này có nghĩa tính thanh khoản của cổ phiếu sẽ được tăng hơn, sẽ giúp cho CIC GROUP tăng khả năng thành công trong các lần huy động vốn sắp tới. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng tôi có thể tự cân đối nguồn vốn đối với các dự án đang được triển khai và chưa có kế hoạch huy động vốn trong ngắn hạn…

- Mục tiêu của CIC GROUP trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Hơn 25 năm hình thành và phát triển, CIC GROUP đã đạt được nhiều thành tích, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế địa phương và chỉ số PCI của tỉnh. Mới đây, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2019, tỉnh Kiên Giang ký kết ghi nhớ, hợp tác với gần 20 tổ chức, hiệp hội, nhà đầu tư và doanh nghiệp về đầu tư phát triển trên một số lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch…; trao giấy chứng nhận đầu tư cho khoảng 20 nhà đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng (trong đó Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC GROUP) đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại, căn hộ cao cấp Resident Hill Phú Quốc, vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng)

Cùng với việc đóng góp cho kinh tế địa phương, hy vọng với việc đưa cổ phiếu của CIC Group niêm yết trên sàn, tôi tin tưởng tâp đoàn sẽ ngày càng phát triển và trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, tư vấn xây dựng, bất động sản của khu vực miền Tây Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung!

- Xin cám ơn ông!